Viêm amidan là tình trạng hai khối mô hình bầu dục ở phía sau cổ họng bị sưng viêm khiến cho họng bị đau rát, gây khó khăn cho việc ăn uống. Do đó mà nhiều người rất lo lắng không biết khi bị viêm amidan nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh hơn? Hãy theo dõi bài viết sau đây để có thể lựa chọn được thực phẩm phù hợp nhất cho người bị viêm amidan nhé.
Mục lục
1. Viêm amidan nên ăn gì để chóng khỏi bệnh?
Chế độ dinh dưỡng, ăn uống là một trong những yếu tố có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm amidan cũng như các bệnh lý khác. Cho nên người bệnh hãy tham khảo thật kỹ vấn đề viêm amidan nên ăn gì để đạt được kết quả điều trị tốt nhất.
Viêm amidan nên ăn thực phẩm giàu vitamin C
Những thực phẩm giàu Vitamin C là nhóm thực phẩm được các bác sĩ khuyên bổ sung hàng đầu với người bệnh amidan. Việc bổ sung vitamin C hợp lý sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn và tăng cường sức khỏe hiệu quả. Nhờ đó sẽ giúp làm giảm các triệu chứng đau rát, sưng viêm của bệnh viêm amidan và các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp khác.
Các loại thực phẩm chứa hàm lượng vitamin C dồi dào mà bạn có thể lựa chọn như dâu tây việt quất, chuối, thanh long… Tuy rằng các loại trái cây như cam, bưởi, chanh rất giàu vitamin C nhưng tính axit cao nên cần hạn chế sử dụng.
Viêm amidan nên ăn nhiều rau xanh
Bên cạnh thực phẩm giàu vitamin C thì rau xanh cũng là nhóm thức ăn mà người bị bệnh amidan nên bổ sung hàng ngày. Trong rau xanh có chứa nhiều nước, khoáng chất, vitamin và các hoạt chất có tác dụng giảm sưng, chống viêm, làm loãng đờm, giảm đau rát họng và hỗ trợ phục hồi vùng niêm mạc bị tổn thương rất tốt. Do đó, khi bị viêm amidan thì người bệnh nên bổ sung các loại rau xanh như mồng tơi, dưa leo, bắp cải…
Viêm amidan nên ăn thực phẩm giàu kẽm
Ngoài hai nhóm thực phẩm trên thì những thực phẩm giàu kẽm cũng là nhóm thực phẩm rất tốt cho người bị viêm amidan. Những thực phẩm chứa hàm lượng kẽm cao sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ ức chế tình trạng viêm nhiễm. Chưa kể, kẽm còn thúc đẩy tế bào lympho T tạo ra các kháng thể giúp bảo vệ cơ thể trước những tác nhân gây hại hiệu quả.
Các thực phẩm giàu kẽm mà bệnh nhân amidan có thể lựa chọn như: hạt bí, hạt điều, óc chó, thịt bò… vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh lý và bảo vệ sức khoẻ.
Viêm amidan nên ăn thực phẩm có tính chống viêm, sát khuẩn
Theo khuyến cáo của các bác sĩ thì những thực phẩm có tính kháng khuẩn, chống viêm cũng là lựa chọn rất tốt để giúp bệnh nhanh khỏi. Những thực phẩm có tính chống viêm mà các bạn có thể sử dụng như: gừng, nghệ, củ cải… sẽ giúp sát khuẩn, làm giảm triệu chứng của bệnh amidan và tăng cường miễn dịch hiệu quả.
Viêm amidan nên ăn thực phẩm giàu protein
Protein (đạm) là một trong những thành phần dinh dưỡng thiết yếu đối với cơ thể có vai trò giúp tăng cường sức khỏe, bổ sung nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Việc bổ sung các thực phẩm chứa có chứa hàm lượng đạm phù hợp sẽ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng khả năng chống chịu của cơ thể trước những tác nhân gây hại.
Cho nên, trong quá trình điều trị viêm amidan thì người bệnh nên bổ sung các loại thực phẩm giàu protein, dễ tiêu hoá như: thịt gà, sữa, trứng, cá hồi… Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng những món ăn này với liều lượng thích hợp để tránh gây ảnh hưởng tới cơ thể.
Viêm amidan cần uống đủ nước
Song song với việc xây dựng thực đơn phù hợp thì người bệnh amidan cũng nên chú ý uống nhiều nước để bù nước cho cơ thể. Khi bị amidan thì thân nhiệt sẽ tăng, sưng nóng khiến cơ thể mất nước. Khi uống đủ nước sẽ giúp làm dịu cổ họng, bù nước, long đờm và cân bằng, điều hoà thân nhiệt, cải thiện khàn giọng, mất tiếng… Cho nên, mỗi ngày, hãy bổ sung từ 2 – 2,5 lít nước, có thể là nước lọc, nước ép từ trái cây rau xanh để bệnh nhanh chóng suy giảm.
2. Những lưu ý khi chế biến món ăn cho người bị viêm amidan
Ngoài việc lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng, người bệnh viêm amidan cần lưu ý đến cách chế biến món ăn phù hợp để hạn chế tình trạng sưng, đau rát khi ăn.
- Khi bị viêm amidan, người bệnh nên chế biến món ăn dạng mềm, dễ nuốt như cháo, súp để giúp cổ họng không bị đau khi nhai.
- Đối với hoa quả và rau xanh, nếu như cổ họng cảm thấy đau rát, không thể ăn trực tiếp được thì có thể làm thành dạng sinh tố, nước ép cho dễ nuốt mà vẫn đảm bảo được lượng dinh dưỡng cần thiết.
- Một số thực phẩm có chứa tính chống viêm như gừng, nghệ, tỏi,… không nên lạm dụng dùng quá nhiều trong các món ăn vì có thể sẽ ảnh hưởng đến dạ dày.
Bài viết viêm amidan nên ăn gì cho nhanh khỏi chỉ mang tính chất tham khảo. Khi bị viêm amidan, người bệnh nên chú ý kết hợp chế độ ăn uống khoa học cùng việc nghỉ ngơi và dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ để bệnh nhanh khỏi hơn nhé.