Chanh đào ngâm mật ong có tác dụng rất hiệu quả trong phòng ngừa và trị ho hiệu quả được áp dụng từ bao đời nay. Chuẩn bị sẵn một lọ mật ong chanh đào trong nhà để sẵn sàng đối phó với những cơn ho, đặc biệt trong thời tiết giao mùa.
Mục lục
1. Tác dụng của chanh đào ngâm mật ong trị ho
Chanh đào có lượng vitamin C dồi dào và hàm lượng tinh dầu cao. Chanh đào khi kết hợp với mật ong sẽ mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe, đặc biệt là cho hiệu quả trị ho rất tốt, phòng ngừa cảm cúm, đau rát cổ họng.
- Theo nghiên cứu của Y học hiện đại, vỏ chanh đào có chứa hàm lượng tinh dầu cao, có tác dụng rất tốt để trị ho, viêm họng và phòng ngừa bệnh về đường hô hấp.
- Ruột chanh đào có chứa khoảng 8% khối lượng khô thành phần acid citric. Bên cạnh đó là các thành phần khác như vitamin A, B1, B2, đặc biệt là vitamin C có tác dụng kháng viêm, tiêu độc, trị ho, khản tiếng rất tốt. Đặc biệt khi kết hợp với mật ong, siro chanh đào ngâm mật ong sẽ làm tăng thêm hiệu quả.
- Mật ong chứa gần 200 dưỡng chất khác nhau, trong đó có hàm lượng vitamin A, E, C, canxi, sắt, mangan,… có tác dụng sát khuẩn, chống viêm rất tốt. Trong Y học, mật ong được ví như một loại kháng sinh tự nhiên, có tác dụng hỗ trợ giảm ho tương tự như Dextromethorphan.
Chanh đào ngâm mật ong sẽ giúp nâng cao hiệu quả chữa ho và các bệnh về đường hô hấp. Uống chanh đào mật ong còn giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, phòng chống bệnh, đặc biệt là bệnh đường hô hấp trong thời điểm giao mùa.
Bên cạnh đó, chanh đào ngâm mật ong còn có nhiều tác dụng khác cho cơ thể như làm trắng sáng da, hỗ trợ chức năng của hệ tiêu hóa giúp ăn ngon miệng hơn, giảm cân, thải độc, lợi tiểu,…
2. Cách làm chanh đào ngâm mật ong tại nhà
Vào tháng 8, tháng 9 Âm lịch hàng năm là thời điểm mà chanh đào vào mùa chín rộ, mọng nước nhất. Nếu muốn làm chanh đào ngâm mật ong, bạn nên chọn mua chanh và ngâm trong thời điểm này là thích hợp nhất.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ làm chanh đào ngâm mật ong
Nguyên liệu chính sử dụng là chanh đào, mật ong và đường phèn. Cho thêm đường phèn sẽ giúp tăng công dụng của chanh đào ngâm mật ong. Ngoài ra bạn có thể cho thêm vài lát gừng để tăng hiệu quả.
Khi mua chanh đào cần chọn quả chín, có vỏ mỏng, căng mịn, màu vàng hanh, cuống còn tươi, mọng nước, cắt thử một vài quả thấy ruột đỏ hồng đào hoặc màu vàng nghệ là được.
Nguyên liệu làm chanh đào ngâm mật ong:
- Chanh đào: 1kg
- Mật ong rừng nguyên chất: 1 lít
- Đường phèn: 0.8kg (nên chọn loại hạt nhỏ hoặc loại tinh).
- Muối hạt: 2 thìa cafe.
- 1 hình thủy tinh sạch dung tích 3 – 4 lít, dao, thớt, vỉ nén bằng nan tre (nếu có). Có thể thay bình thủy tinh bằng bình sứ, tuyệt đối không dùng bình đựng bằng nhựa.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu làm chanh đào ngâm mật ong
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để làm chanh đào ngâm mật ong, bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu đã có.
Chanh đào bỏ cuống, đem rửa sạch với nước lọc, sau đó ngâm với nước muối pha loãng. Sau khoảng 30 phút, bạn vớt chanh để 2 – 3 tiếng cho ráo nước. Để chanh ngâm không bị sủi bọt, bạn có thể dùng khăn sạch lau khô vỏ ngoài của chanh.
Sau đó thái chanh thành từng lát tròn, mỏng, cho vào 1 tô lớn. Lưu ý, giữ nguyên vỏ và hạt chanh để lấy hết được lượng tinh dầu.
Bước 3: Xếp chanh vào bình thủy tinh
Cho đường phèn vào tô chanh vừa thái trộn đều sau đó xếp vào lọ hoặc có thể cho 1 lớp đường phèn xuống đáy bình, sau đó xếp 2 – 3 lớp chanh mỏng rồi đến 1 lớp đường, xếp đều như thế cho đến khi hết chanh và đường.
Sau khi đã xếp chanh vào hũ, tiếp đến bạn đổ từ từ mật ong vào bình rồi đặt nan tre nén lại sau đó đậy nắp bình. Nếu không có nan tre, bạn có thể dùng 1 đĩa nhỏ để nén. Lưu ý, không nên nén quá chặt nhưng cũng không được để lớp chanh nổi lên khỏi mật ong vì như thế sẽ gây mốc chanh, nước nổi váng.
Bước 4: Thành phẩm chanh đào ngâm mật ong
Chanh đào ngâm mật ong thường trong khoảng thời gian 2 – 3 tháng là có thể dùng được. Trong thời gian đầu, bạn nên thường xuyên kiểm tra bình ngâm, nếu thấy sủi bọt trên bề mặt thì hãy dùng thìa nhỏ, vớt hết lớp bọt đi rồi tiếp tục nén và đậy nắp lại.
Hỗn hợp chanh đào mật ong sau khi ngâm khoảng 2 – 3 tháng sẽ hòa quyện và ngấm vào nhau, màu vàng nâu, sánh nhẹ, không nổi bọt. Mỗi lần bị ho, bạn uống 2 thìa siro mật ong chanh đào vào mỗi buổi sáng, có thể ngậm miếng chanh để tăng hiệu quả. Dùng liên tục từ 5 – 7 ngày sẽ thấy hiệu quả.
3. Lưu ý khi sử dụng chanh đào ngâm mật ong trị ho
Chanh đào ngâm mật ong là bài thuốc chữa ho hiệu quả cho người lớn và trẻ em. Tuy nhiên khi sử dụng, bạn cũng cần lưu ý:
- Không dùng siro chanh đào mật ong cho bé dưới 1 tuổi.
- Trẻ em từ 1 – 2 tuổi chỉ nên dùng với một lượng nhỏ khoảng 1 – 3ml/lần, không dùng quá 2 lần/ngày. Nên pha thêm với nước ấm cho bé uống.
- Siro chanh đào ngâm mật ong hiệu quả đối với những người mới chớm bị ho, đau họng tuy nhiên nếu kèm theo các triệu chứng khác như sốt thì nên đi khám để được hướng dẫn điều trị.
Chanh đào ngâm mật ong có tác dụng hỗ trợ giảm triệu chứng ho rất tốt, đặc biệt khi mới chớm ho. Tuy nhiên đối với những người bị ho dai dẳng lâu ngày, ho mãn tính cần đi thăm khám bác sĩ để xác định rõ bệnh và đưa ra phác đồ điều trị hợp lý.