Bệnh viêm phế quản nên ăn gì và kiêng ăn gì là để tốt cho sức khỏe của người bệnh là câu hỏi được nhiều người bệnh quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn xây dựng được chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp người bệnh viêm phế quản nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
Mục lục
Bị viêm phế quản nên ăn gì để nhanh hết bệnh?
Viêm phế quản là bệnh lý đường hô hấp có thể gặp phải ở cả người lớn và trẻ em với những triệu chứng như ho đờm, khó thở, tức ngực… Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc điều trị để chữa bệnh, chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho bệnh nhân cũng đóng vai trò rất quan trọng.
Chế độ ăn đóng vai trò rất quan trọng đối với người đang bị viêm phế quản, điển hình là viêm phế quản co thắt. Khi bị viêm phế quản, người bệnh cần chọn những loại thức ăn có cấu trúc mềm, dễ nuốt, giàu vitamin và khoáng chất.
Bị viêm phế quản nên uống nhiều nước ấm
Không chỉ riêng về bệnh viêm phế quản mà ngay cả các bệnh lý khác về đường hô hấp, tai mũi họng thì người bệnh đều phải chú ý bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể.
- Nước có tác dụng làm thanh nhiệt cơ thể, đào thải độc tố và các tác nhân gây hại giúp giảm tình trạng viêm nhiễm và hiện tượng khô họng.
- Khi uống nước ấm pha với vài hạt muối còn giúp đẩy nhanh dịch đờm ra khỏi cổ họng, giảm cảm giác ngứa rát cổ họng, làm dịu ho khi bị viêm phế quản.
- Hơn nữa, người bị viêm phế quản thường kèm theo triệu chứng sốt, nếu không bổ sung đủ lượng nước cần thiết thì rất có thể sẽ bị mất nước nghiêm trọng.
Có thể bạn quan tâm:
Bị viêm phế quản nên ăn nhiều rau xanh
Trong rau xanh, trái cây có chứa một lượng lớn các hoạt chất chống oxy hóa, vitamin và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Những dưỡng chất này có tác dụng tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch giúp tăng cao khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh viêm phế quản.
Theo các bác sĩ thì người bệnh viêm phế quản nên thường xuyên bổ sung các loại rau có lá xanh đậm như bông cải xanh, cải ngọt, rau muống, cải bó xôi, cải ngồng, đậu Hà Lan, rau đay… trong bữa ăn hàng ngày sẽ rất tốt trong quá trình chữa bệnh. Các loại rau xanh này có thể luộc, hấp, nấu canh hoặc ép lấy nước để giữ lại toàn bộ các chất dinh dưỡng. Khi bị viêm phế quản, nên hạn chế ăn rau xào với dầu có thể sẽ khiến bệnh viêm phế quản nặng hơn.
Bị viêm phế quản nên ăn nhiều thực phẩm giàu năng lượng và protein
Những thực phẩm dồi dào năng lượng và protein như: thịt lợn, thịt gà, trứng, đậu hũ, đậu phộng… cũng là món ăn cần thiết mà người bệnh viêm phế quản cần bổ sung trong bữa ăn hàng ngày. Những dưỡng chất trong thịt cá có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch, cung cấp năng lượng giúp cơ thể có sức đề kháng chống lại bệnh tật, đẩy lùi các tác nhân gây hại trong cơ thể.
Tuy nhiên, bệnh nhân viêm phế quản nên chú ý không ăn quá nhiều chất béo và chất đạm cùng một lúc sẽ khiến cơ thể khó chịu mà nên chia nhỏ trong các bữa ăn hằng ngày với liều lượng hợp lý.
Bị viêm phế quản nên ăn nhiều hoa quả giàu vitamin C
Vitamin C có vai trò rất quan trọng đối với sức đề kháng của cơ thể, là yếu tố quan trọng trong quá trình sản xuất hoạt chất Interferon giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh viêm phế quản.
Các loại thực phẩm giàu vitamin C có thể kể đến như: cam, bưởi, dâu tây, táo, lê, chuối,…
Bị viêm phế quản nên ăn súp gà, canh gà
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng súp gà hoặc canh gà rất tốt cho người đang mắc các bệnh lý về đường hô hấp. Ăn súp gà có thể làm giảm triệu chứng đau rát cổ họng, làm loãng đờm ở người đang mắc bệnh viêm phế quản, làm lưu thông phế quản.
Ngoài ra, khi bị bệnh viêm phế quản, người bệnh sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, nếu làm món súp gà là thức ăn dạng lỏng sẽ dễ nuốt hơn, cơ thể dễ hấp thụ chất dinh dưỡng hơn. Rau củ trong súp gà hay canh gà cũng sẽ giúp bổ sung một lượng vitamin cho cơ thể.
Lưu ý khi làm món súp gà hoặc canh gà cho người đang bị viêm phế quản, nên sơ chế bỏ phần da gà trước khi nấu.
Bị viêm phế quản kiêng ăn gì?
Để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh tránh bệnh tình chuyển biến xấu và gây nên nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác, người bệnh cũng cần nắm rõ được các loại thực phẩm cần tránh khi bị viêm phế quản. Người bệnh viêm phế quản nên hạn chế ăn các loại thực phẩm chiên, xào, rán, các loại đồ uống có ga, nhiều đường.
Bị viêm phế quản cần kiêng ăn đồ chiên, rán
Trong thực phẩm chiên, rán có chứa nhiều chất béo bão hòa không tốt cho cơ thể, nó có thể gây nhiều bệnh lý về tim mạch và đái tháo đường, tăng nhanh triệu chứng khó thở cho bệnh nhân viêm phế quản đang có nhiều đờm đặc. Thêm vào đó, ăn nhiều đồ chiên rán khi bị viêm phế quản còn có khả năng làm tăng sự viêm nhiễm
Bị viêm phế quản cần kiêng thực phẩm nhiều muối, đồ ăn mặn
Những món ăn mặn, có nhiều muối cũng là thực phẩm cần hạn chế vì chúng sẽ làm tăng lượng nước trong các mô phế quản, tăng lượng dịch nhầy và tăng nguy cơ viêm phổi. Do đó mà người bị viêm phế quản cần kiêng dung nạp những thực phẩm này để việc điều trị tiến triển khả quan.
Bị viêm phế quản cần kiêng thực phẩm nhiều đường, đồ uống có ga
Những thực phẩm có nhiều đường như: nước ngọt, bánh kẹo, sôcôla… hay đồ uống có ga gây ra tình trạng dư thừa lượng đường cho cơ thể, làm tăng tình trạng khó thở ở người bệnh viêm phế quản.
Trên đây là toàn bộ thông tin tổng hợp về vấn đề người bị viêm phế quản nên ăn gì và kiêng gì? Hy vọng bài viết sẽ giúp người bệnh xây dựng được chế độ ăn phù hợp giúp nâng cao sức đề kháng, nhanh chóng đẩy lùi bệnh.